Cập nhật : 15:32 Thứ năm, 5/9/2024
Lượt đọc: 60

Sáng nay (5/9), trong tiếng trống trường rộn rã, hơn 30.000 học sinh và giáo viên Quận Ngô Quyền hân hoan bước vào năm học mới 2024-2025

Ngày ban hành: 5/9/2024Ngày hiệu lực: 5/9/2024
Nội dung:

Năm học 2023- 2024 là năm học tiếp tục gặt hái thành công về chất lượng giáo dục của Quận Ngô Quyền: Về chất lượng giáo dục đại trà các cấp học: tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học, lên lớp thẳng đạt gần 100%, các em đáp ứng tốt các yêu cầu cần đạt Chương trình GDPT 2006 và Chương trình GDPT 2018. Điểm bình quân xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học của hơn 2500 học sinh lớp 9 đạt 40,11 điểm, cao hơn so với năm học trước 2,09 điểm; nhiều em trở thành thủ khoa, á khoa của các trường THPT trên địa bàn thành phố. Đặc biệt trong kỳ tuyển sinh vào trường THPT chuyên Trần Phú, GD quận nhà cũng đóng góp 139 học sinh đỗ vào các lớp chuyên, trong đó nhiều em là thủ khoa, á khoa đầu vào các lớp chuyên (xếp thứ 2 trong các quận, huyện toàn thành phố). Kết quả học sinh giỏi tăng cả về số lượng và chất lượng: Xét về GD mũi nhọn, năm học vừa qua, Giáo dục và Đào tạo Quận Ngô Quyền tiếp tục “cán đích” với những kết quả vượt bậc. Tại cấp tiểu học và THCS, các đơn vị đã đạt gần 3.400 giải các cuộc thi học sinh giỏi, giao lưu học sinh năng khiếu (trong đó có hơn 400 giải cấp thành phố, 533 giải cấp quốc gia và gần 2500 giải Hội nhập), tăng  hơn 1.500 giải. Số giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố cấp THCS tăng 09 giải so với năm học trước.

Năm học 2024-2025 là năm đầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tới toàn bộ khối lớp của cấp phổ thông và tổ chức Kỳ thi vào lớp 10 THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Năm học 2024-2025 là năm Ngành Giáo dục và Đào tạo quận thực hiện Nghị quyết số 06 về phát triển giáo dục và đào tạo Quận Ngô Quyền giai đoạn 2023-2030, định hướng đến năm 2045 với mục tiêu: Phát triển bền vững giáo dục-đào tạo với quy mô hợp lý, cơ cấu cân đối. Mạng lưới trường học được quy hoạch tổng thể; huy động mọi nguồn lực đầu tư phất triển cơ sở vật chất, thiết bị; xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Đổi mới toàn diện công tác quản lý giáo dục gắn với trách nhiệm quản lý chuyên môn, quản lý nhân sự và quản lý tài chính. Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên chuẩn về trình độ, năng lực, đảm bảo tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp, thích ứng chủ động với nền giáo dục mở, tiên tiến. Phát triển phẩm chất, năng lực người học theo chuẩn đầu ra của từng cấp học; phát triển năng khiếu, sở trường, kỹ năng cho học sinh. Đây là định hướng, chủ trương lớn đối với ngành giáo dục và đào tạo, với mục tiêu nâng cao chất lượng, nâng cao vị thế giáo dục và đào tạo Quận Ngô Quyền; đưa Quận Ngô Quyền trở thành trung tâm giáo dục và đào tạo của thành phố.

Chuẩn bị cho năm học tới, quận tập trung mọi nguồn lực để tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị; bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đảm bảo cơ cấu bộ môn, tỉ lệ giáo viên trên lớp và vị trí việc làm theo quy định; tăng cường tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Các cơ sở giáo dục được đầu tư sửa chữa, xây mới các phòng học. Qua đó, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, tích cực triển khai xây dựng hệ thống trường chuẩn, bảo đảm khuôn viên, cảnh quan, môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp, an toàn đối với giáo viên và học sinh.